เวลาทำการ: จันทร์ - อาทิตย์ 09.00 น. - 22.00 น. โทรศัพท์: 02-1900-881 โทรสาร (Fax): 02-1900-833  
สยามเว็บโฮสดอทคอม
ยินดีต้อนรับเข้าสู่ สยามเว็บโฮสดอทคอม (บริษัท เมทราไบต์ จำกัด)
หน้าแรก เกี่ยวกับเรา วิธีชำระเงิน แจ้งชำระเงิน ข้อตกลง ความเป็นส่วนตัว การรับประกัน คู่มือการใช้งาน Support Center

Cloud Email Hosting
Web Hosting Service
Domain Name Service

Free Online Service


รับประกันความพึงพอใจ
ยินดีคืนเงินใน 30 วัน


Best View With These Browser

สำหรับ IE แนะนำ IE 8 ขึ้นไปติดตามข่าวสารด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ ได้ที่ www.thaicert.or.thเตือนภัยมัลแวร์ CTB Locker ระบาดหนักทั่วโลก - 23/01/2558

เตือนภัยมัลแวร์ CTB Locker ระบาดหนักทั่วโลก เรียกค่าไถ่ผู้ใช้งานในการกู้ไฟล์ที่ถูกเข้ารหัสลับ


ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ไทยเซิร์ตได้รับแจ้งเหตุภัยคุกคามเกี่ยวกับการติดมัลแวร์ CTB-Locker ในหน่วยงานสำคัญในประเทศไทยหลายแห่ง รวมถึงจากเครือข่ายความร่วมมือด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทั่วโลกก็ได้มีการพูดถึงสถานการณ์ดังกล่าวเช่นกัน โดยจากข้อมูลทราบว่าผู้ไม่ประสงค์ดีทำการส่งอีเมลพร้อมแนบไฟล์มายังผู้ใช้งานในหน่วยงาน เมื่อผู้ใช้งานคลิกเปิดไฟล์ดังกล่าวจึงทำให้เกิดการติดมัลแวร์ทันที ชื่อเต็มของมัลแวร์ตัวดังกล่าวคือ Curve-Tor-Bitcoin Locker เป็นมัลแวร์ประเภท Ransomware

มีจุดประสงค์ในการเข้ารหัสลับไฟล์เอกสารประเภทต่างๆ บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดมัลแวร์ รวมถึงเอกสารที่แชร์ผ่านเครือข่ายและจากอุปกรณ์ External Drive ที่เสียบอยู่กับเครื่องคอมพิวเตอร์ เช่น .pdf, .xls, .ppt, .txt, . py, .wb2, .jpg, .odb, .dbf, .md, .js, .pl, .doc เป็นต้น และจะพบหน้าต่างแสดงข้อมูลของการเรียกค่าไถ่กับผู้ใช้งานที่เป็นเจ้าของไฟล์ดังกล่าว ในการถอดรหัสลับไฟล์ข้อมูลทั้งหมดที่ถูกเข้ารหัสลับไว้ เจ้าของไฟล์จะต้องเสียเงินเป็นจำนวนประมาณ 630 ดอลล่าร์สหรัฐ (คิดเป็นเงินไทย ประมาณ 20,000 บาท) จ่ายให้กับผู้ไม่ประสงค์ดี โดยมีข้อแม้ว่าต้องชำระด้วยสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ชื่อ Bitcoin (เนื่องจากผู้ไม่ประสงค์ดีต้องการไม่ให้สามารถมีการตรวจสอบแหล่งที่มาได้โดยง่าย) จากนั้นผู้ไม่ประสงค์ดีจึงจะส่งซอฟต์แวร์และกุญแจที่ใช้ ในการถอดรหัสลับไฟล์กลับมา แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีใครสามารถการันตีได้ว่าการจ่ายเงินให้จะทำให้สามารถได้ข้อมูลกลับคืนมาได้จริงอย่างที่อ้างไว้หรือไม่

โดยมัลแวร์ CTB-Locker ที่พบการแพร่ระบาดในช่วงนี้ ถือเป็นเวอร์ชันที่ 2 ของ CTB-Locker ที่มีจุดสังเกตคือมีการแปลเป็นภาษาจำนวน 4 ภาษา (ภาษาฝรั่งเศษ ภาษาอิตาลี ภาษาเยรมัน ภาษาอังกฤษ) มีการเสนอให้ผู้ใช้งานสามารถถอดรหัสลับไฟล์ได้ฟรี จำนวน 5 ไฟล์ และมีการขยายเวลาของการเรียกค่าไถ่ออกเป็น 96 วัน รวมถึงมีการเพิ่มจำนวนเงินที่ใช้ในการเรียกค่าไถ่มากขึ้นด้วยมาป้องกันไวรัส Iframe ที่ต้นเหตุกันดีกว่า ครับ

วิธีป้องกันแก้ไขไวรัส iframe เนื่องจากช่วงนี้ ไวรัส iFrame กำลังแพร่ระบาด ทำให้เมื่อเข้าเว็บไซต์ของท่านแล้วเจอหน้าแจ้งเตือนว่าเป็น "เว็บไซต์อันตราย" ทางทีมงานจึงได้จัดทำ คู่มือแนะนำ การแก้ไขปัญหาเบื้องต้น หากท่านสงสัยว่าเว็บไซต์ของท่านติดไวรัส iFrame หรือไม่ สามารถตรวจสอบ ได้โดยกรอกชื่อโดเมนเนม ในช่องด้านล่างนี้

1. ตรวจสอบว่าเว็บไซต์ของท่าน เป็นอันตราย หรือไม่ ?
 

2. ขั้นตอนต่อไป ขอแนะนำให้อ่าน บทความ ดังต่อไปนี้:
 • เข้าเว็บไซต์ของท่าน แล้วเจอหน้าแจ้งเตือนว่าเป็น เว็บไซต์อันตราย ควรทำอย่างไร?
 • มาป้องกันไวรัส Iframe ที่ต้นเหตุกันดีกว่า ครับ
 • วิธีแก้ปัญหา Virus iframe แทรก code ลงในไฟล์ index
 • วิธีแก้ปัญหา Virus iframe แบบ Step by Step โดยมืออาชีพ
 • เว็บไซต์มีมัลแวร์ติดไวรัส iFrame ย้ายโฮสต์แล้ว แต่ทำไมปัญหาก็ยังเหมือนเดิม
เนื่องจากปัญหาไวรัส Iframe เกิดจากทางฝั่ง Client โปรแกรม FTP ที่ใช้อัพโหลดไฟล์, เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้อัพโหลดไฟล์ ติดไวรัส ดังนั้น การแก้ไขปัญหา ผู้ดูแลเว็บไซต์ ต้องเป็นผู้ดำเนินการตรวจสอบและแก้ไขเอง ทางทีมงานได้ จัดเตรียมข้อมูล คำอธิบายสาเหตุ และวิธีการแก้ไขโดยละเอียดไว้ให้ท่านแล้ว กรุณาสละเวลา อ่าน บทความ ที่แนะนำไว้แล้วข้างต้นด้วยนะครับ
อ่านต่อ


บริการแสกนไวรัส มัลแวร์ ฟรี

ตรวจสอบว่าเว็บไซต์ของท่าน ติด ไวรัส วอร์ม โทรจัน และ มัลแวร์ หรือไม่? ฟรี !! ผ่านระบบ ออนไลน์ ไม่ต้องติดตั้ง โปรแกรม แต่อย่างใด - VirusTotal is a free service that analyzes suspicious files and URLs and facilitates the quick detection of viruses, worms, trojans, and all kinds of malware.


สยามเว็บโฮสต์ดอทคอม ได้ทำการติดตั้งโปรแกรม Microsoft Security Essentials ทุกเครื่อง (Windows Server) ไฟล์ที่ติด Virus/Malware อาจถูกลบออกจาก Server โดยอัตโนมัติ กรุณาตรวจสอบไฟล์ก่อน Upload ขึ้้นบน Server หรือหากพบว่าไฟล์หายไป กรุณา Upload ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง นะครับ


เตือนภัย Trojan Script

แนวทางการป้องกัน และ แก้ไขปัญหา Trojan Script


ช่วงนี้มีข่าวว่าหลายเว็บไซต์ (ในหลายๆ เว็บโฮสติ้ง) พบปัญหาถูกแทรก Script แปลกๆ เข้าไปในไฟล์ .htm, .html หรือ .asp, .php ทำให้ Webmaster ผู้ดูแลเว็บไซต์ ต้องเสียเวลาเข้าไปลบ Script ออกจากไฟล์ ซึ่งสาเหตุหลักๆ ก็คือ เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการ Upload ไฟล์ อาจติดไวรัส-โทรจัน หรือ เกิดจากการใช้โปรแกรม FTP (เถื่อน) ที่ผ่านการ Crack โดยทุกครั้งที่มีการ Upload ไฟล์ โปรแกรม FTP (เถื่อน) จะทำการแทรก Script ประหลาดๆ เข้าไปไว้ตรงบรรทัดสุดท้ายของทุกไฟล์

แนวทางการแก้ไข

 1. ทำการ Scan Virus / Trojan ในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการ Upload ไฟล์
 2. ควรเปลี่ยน password สำหรับ FTP อย่างสม่ำเสมอ
 3. สำหรับลูกค้าระบบ Windows Hosting ควรกำหนด Permission ใน iAdmin ให้เป็น R/W เท่านั้น ไม่ควร Set เป็น Modify (Full Access)
 4. แนะนำให้ใช้โปรแกรม FileZilla (ฟรีแวร์) สำหรับการ FTP ไม่ควรใช้โปรแกรมที่ผ่านการ Crack (ซอฟต์แวร์เถื่อน)
 5. หลีกเลี่ยงการ Upload ไฟล์ผ่าน Web Browser (IE) ควร Upload ไฟล์ผ่านโปรแกรม FTP เท่านั้น
 6. หลีกเลี่ยงการ Upload ไฟล์ผ่าน ร้านเน็ต หรือ จากเครื่องคอมพิวเตอร์ ที่ใช้งานร่วมกับคนอื่น
แนะนำโปรแกรมฟรีแวร์
FileZilla FTP

 • FileZilla เป็นโปรแกรมที่ใช้ติดต่อกับ FTP server เพื่อดาวน์โหลดหรืออัพโหลดไฟล์ โดยเฉพาะกับเว็บไซต์ ทำให้เหมาะสำหรับนักออกแบบเว็บ นอกจากนี้ FileZilla ยังรองรับการถ่ายไฟล์อย่างปลอดภัยผ่าน SSH (SFTP) อีกด้วย FileZilla รองรับการกลับมาถ่ายไฟล์ต่อในกรณีที่อัปโหลดหรือดาวน์โหลดล้มเหลว และทำงานได้ดีผ่าน Firewall และ Proxy มีวิธีใช้งานที่สะดวก...
 • ท่านสามารถเข้าไปดาวนืโหลด ได้ที่เว็บไซต์ของผู้พัฒนา http://filezilla-project.org/ ซึ่ง Version ล่าสุด ณ ขณนี้คือ FileZilla Client 3.2.2-rc1 releasedหน้าแรก เกี่ยวกับเรา วิธีชำระเงิน แจ้งชำระเงิน ข้อตกลง ความเป็นส่วนตัว การรับประกัน คู่มือการใช้งาน Support Center

สยามเว็บโฮสดอทคอม โดย บริษัท เมทราไบต์ วัน จำกัด 
เลขที่ 596/142 อารียา ทูบี ถนน ลาดปลาเค้า แขวง จรเข้บัว กรุงเทพมหานคร 10230
โทรศัพท์ (ระบบอัตโนมัติ) 02-105-4281 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. - 22.00 น. ทุกวัน จันทร์ - อาทิตย์